TPO - Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh TT-Huế, kết quả phân tích các chỉ tiêu chất lượng nước mặt đầm Cầu Hai khu vực cá chết đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, còn nguyên nhân chính khiến cá nuôi lồng tại đây chết hàng loạt là do nguồn nước lợ bị ngọt hóa bởi mưa lớn.
Ngày 19/11, tin từ Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này vừa phát đi thông báo về kết quả phân tích chất lượng nước đầm Cầu Hai tại khu vực có các lồng nuôi cá nước lợ thuộc xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) bị chết mới đây. Nguyên nhân cá nuôi lồng chết hàng loạt vào tuần trước bước đầu được xác định là do bị sốc nguồn nước (nước lợ bị ngọt hóa).
Thông báo cho thấy, tại thời điểm lấy mẫu phân tích, hầu hết các thông số đánh giá chất lượng nước mặt đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT (cấp nước sinh hoạt - sau khi áp dụng xử lý thông thường) và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển QCVN 10-MT:2015/BTNMT (vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh).
Kết quả này phản ánh, chất lượng nước thời điểm kiểm tra không ảnh hưởng đến môi trường sống và hoạt động nuôi cá lồng bè của các hộ dân trong vùng. Tuy nhiên, các mẫu nước mặt đầm Cầu Hai tại vùng nuôi cá lồng đều có thông số độ mặn thấp hơn bình thường ≤ 5‰, do nước lợ bị ngọt hóa bởi mưa lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến cá lồng (chủ yếu là cá vẩu, cá mú) bị chết.
Đăng nhận xét